Thứ Hai, 1 tháng 10, 2018

Nghiên cứu mới cho thấy cá thực sự là thức ăn tốt cho não

Không có nhận xét nào :
Mọi người đều nghe nói rằng ăn cá rất tốt cho não. Ý niệm này đã trở lại ít nhất là một thế kỷ; Nhà thơ hài hước nổi tiếng P.G. Wodehouse thường nhắc đến nó trong sách của mình. Trong một cảnh, sau khi Jeeves (quản gia) miêu tả một kế hoạch thông minh để thoát khỏi một vấn đề nhức nhối, Bertie Wooster phản ứng:
Tôi nhìn chằm chằm vào người đàn ông.
'Bạn đã ăn bao nhiêu hộp sardê, Jeeves?'
'Không, thưa ông. Tôi không thích cá mòi. '
"Ý cậu là, cậu nghĩ đến cái tuyệt vời này, chín chắn này, cái đề án tuyệt vời này hoàn toàn không có sự thúc đẩy mà cá đưa cho cá?"
'Vâng thưa ngài.' [Từ Rất tốt, Jeeves, (c) năm 1930 bởi P.G. Wodehouse]
Cách đây một thế kỷ, những bằng chứng cho thấy cá là thức ăn của não hầu như không tồn tại. Các nhà nghiên cứu đã xem xét câu hỏi này kể từ đó, và các bằng chứng đã được hỗn hợp. Ngay cả khi cá rất tốt cho não, hàm lượng thủy ngân trong một số loài cá có thể có tác dụng ngược lại.
Một nghiên cứu mới xuất hiện vào tuần trước tại JAMA đã trả lời câu hỏi này: cá thực sự tốt cho não. Cụ thể hơn, ăn cá thường xuyên có liên quan đến giảm nguy cơ bệnh Alzheimer. Lợi ích này xảy ra bất chấp thực tế là những người ăn cá nhiều hơn đã có mức thủy ngân cao hơn trong não. Rõ ràng, mức độ thủy ngân quá thấp để gây hại, và lợi ích của việc ăn cá dễ dàng cân nặng hơn bất kỳ rủi ro nào.
Nghiên cứu mới của Martha Clare Morris và các cộng sự tại Trung tâm Y tế Rush ở Chicago đã xem xét 554 cư dân Chicago, tất cả các phần của một nghiên cứu lâu năm về lão hóa, đã chết trong vòng mười năm. Các nhà khoa học tiến hành khám nghiệm để xem xét trực tiếp trong não những thay đổi về sinh lý như mảng xơ nơ-rít, những dấu hiệu của bệnh Alzheimer hoặc các bệnh khác. Họ đã sử dụng dữ liệu bảng câu hỏi mà họ thu thập được cho tất cả mọi người trong nghiên cứu, để đánh giá xem có bao nhiêu người ăn cá - một cách không hoàn hảo để đo lường thói quen ăn uống, nhưng thường là cách thực tế duy nhất để thu thập thông tin này.
Dưới đây là những gì họ tìm thấy: Những người ăn hải sản ít nhất mỗi tuần một lần có mức độ thấp hơn của ba dấu hiệu sinh lý khác nhau của bệnh Alzheimer, nhưng chỉ ở những người có marker di truyền gọi là APOE ε4, bản thân nó có nguy cơ cao về bệnh Alzheimer. (Không có người nào trong nghiên cứu bị sa sút trí tuệ khi họ ghi danh lần đầu, bắt đầu từ năm 1997). Bằng cách nào đó, ăn cá dường như phản ứng lại những ảnh hưởng của đột biến gen gây hại này.

Chủ tịch chuỗi nhà hàng Sushi-Zanmai của hãng sushi, Kiyoshi Kimura đặt một chiếc cá ngừ vây xanh ở nhà hàng chính của mình gần chợ Tsukiji vào ngày 5 tháng 1 năm 2016. Cá ngừ vây xanh đã được giao dịch ở mức 117.000 đô la Mỹ (14 triệu yen) tại chợ bán buôn Vào ngày giao dịch đầu tiên của năm mới. (KAZUHIRO NOGI / AFP / Getty Images)
Tin xấu cho các nhà sản xuất dầu cá: Nghiên cứu cho thấy "bổ sung dầu cá không có sự tương quan có ý nghĩa thống kê với bất kỳ dấu hiệu thần kinh học nào". Nói cách khác, những người lấy chất bổ sung không có lợi. Bạn chỉ cần ăn cá.
Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy lợi ích tích cực đối với sức khoẻ của não khi ăn cá (hơn cả thuốc bổ não). Các tác giả trích dẫn 13 nghiên cứu trước đó báo cáo "mối quan hệ bảo vệ giữa tiêu thụ hải sản và axit béo n-3 với sự suy giảm nhận thức và chứng mất trí." Nghiên cứu JAMA là nghiên cứu đầu tiên bao gồm mức thủy ngân, thay đổi não liên quan đến bệnh Alzheimer, và chế độ ăn kiêng trong cùng một nghiên cứu. Niềm đần độn để biết rằng mặc dù thủy ngân tăng gây ra (có lẽ) bằng cách ăn cá nhiều hơn, hiệu quả tổng thể là có lợi.
Các tác giả cũng chỉ ra rằng khi chúng ta già đi, não của chúng ta mất DHA (xem thêm dha nhật cho bé), một chất béo quan trọng trong não, và do đó "tiêu thụ cá có thể có lợi hơn với tuổi già". FDA đã khuyến cáo rằng phụ nữ có thai và trẻ nhỏ ăn nhiều cá vì lợi ích dinh dưỡng của nó. Bây giờ có bằng chứng rằng người lớn tuổi cũng nên ăn cá thường xuyên.
Vì vậy, dường như nhân vật Wodehouse của Bertie Wooster có thể đúng: Cá thực sự là thức ăn cho não.
Steven Salzberg là giáo sư nổi tiếng của Bloomberg về Kỹ thuật y sinh học, Khoa học Máy tính, và Thống kê Sinh học tại Đại học Johns Hopkins.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét