Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018

15 lợi ích của vitamin D đối với sức khỏe con người

Không có nhận xét nào :
Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo rất cần thiết cho sức khoẻ nhưng chỉ có một số ít thực phẩm chứa một lượng đáng kể vitamin này.
Trong bài viết trước, tôi đã đề cập đến lợi ích của cá đối với sức khỏe, tại sao chúng ta nên ăn cá thường xuyên hay loại cá nào chứa nhiều omega 3, loại cá nào tốt cho trí não. Nếu bạn quan tâm đến bài viết này, hãy tham khảo thêm tại địa chỉ http://www.baliksatisi.com/11-loi-ich-doi-voi-suc-khoe-khi-an-ca-thuong-xuyen.html.
Trong bài viết 11 lợi ích đối với sức khỏe của cá, tôi cũng đề cập nhiều đến lợi ích của vitamin D vì trong cá có chứa nhiều vitamin D. Tuy nhiên từng đó vẫn chưa đủ để bạn có thể biết được lợi ích to lớn của loại vitamin mà rất nhiều người thiếu này. Tôi nghĩ rằng, sau khi biết những lợi ích này bạn sẽ bổ sung thêm vitamin D cho cơ thể ngay lập tức. Mà cách đơn giản nhất đó chính là sử dụng cá trong thực đơn ăn uống của mình.
Một lưu ý khác dành cho bạn nữa đó là không giống như các vitamin khác mà bạn chỉ có thể có được thông qua chế độ ăn uống của bạn, vitamin D cũng có thể được thực hiện bởi cơ thể của bạn khi da của bạn được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Sự thiếu hụt vitamin D trong chế độ ăn kiêng của con người, kết hợp với sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không đủ đáp ứng hầu hết mọi người, có thể giải thích tại sao có tới 41,6% dân số Mỹ bị thiếu máu.
Thật thú vị, có đủ lượng vitamin D trong máu có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khoẻ quan trọng. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về nó nhé.

Cải thiện sức khoẻ xương

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong sức khoẻ của xương.
Đó là vì nó làm tăng hấp thu canxi và phốt pho từ chế độ ăn uống của bạn - hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khoẻ của xương.
Các nghiên cứu cho thấy những người có mức máu thấp có xu hướng bị mất xương nhiều hơn.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng những người sử dụng chất bổ sung vitamin D có thể có lợi từ nguy cơ gãy xương thấp hơn 23-33%. Do đó, thuốc bổ sung canxi chứa vitamin D là rất cần thiết với chúng ta.
Hơn nữa, các nghiên cứu gần đây cho biết uống bổ sung vitamin D có thể giúp cải thiện việc chữa lành vết nứt, đặc biệt ở những người có mức độ thấp. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để hỗ trợ những kết quả này.
Hầu hết các chuyên gia khuyến cáo rằng những người có giá trị máu dưới 12 ng / ml (25 nmol / l) nên cân nhắc việc bổ sung vitamin D cung cấp ít nhất 20-25 mcg (800-1.000 IU) mỗi ngày.
Tuy nhiên, một số người cho rằng khuyến cáo này quá thấp và đề nghị mọi người uống liều cao hơn để duy trì lượng vitamin D trong máu trên 30 ng / ml (75 nmol / l).
Trong bất kỳ trường hợp nào, tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng những người cao tuổi có nguy cơ bị ngã và gãy xương nên được bổ sung vào cuối của khuyến cáo.

Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một rối loạn, trong đó cơ thể của bạn không thể xử lý carbs (cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần để hoạt động) bình thường. Một số loại bệnh tiểu đường tồn tại, nhưng loại 1 và loại 2 là phổ biến nhất.
Đái tháo đường tuýp 1 là một bệnh tự miễn thường được chẩn đoán trong thời thơ ấu hoặc thiếu niên, trong khi bệnh đái tháo đường týp 2 thường xảy ra sau này và liên quan đến lối sống.
Thật thú vị, trên trang web suaongchuacuauc.com.vn có nhiều thông tin bổ ích về vitamin D có thể giúp làm giảm nguy cơ của cả hai loại bệnh tiểu đường.

Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Vitamin D có thể giúp cải thiện sức khoẻ của tim và giảm khả năng bị đau tim.
Trong một nghiên cứu, những người đàn ông có nồng độ trong máu dưới 15 ng / ml (37 nmol / l) có nguy cơ mắc chứng đau tim gấp đôi so với những người có nồng độ 30 ng / ml (75 nmol / l) hoặc cao hơn.
Trong một nghiên cứu khác, khả năng phát triển bệnh tim là 153% đối với người có nồng độ vitamin D trong máu dưới 15 ng / ml (37 nmol / l).
Nguy cơ cao nhất đã xảy ra ở những người có mức vitamin D thấp cũng bị huyết áp cao.
Tuy nhiên, mặc dù mức vitamin D thấp trong máu thường liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng nhiều nghiên cứu lại không tìm thấy nguy cơ bị giảm vitamin D bổ sung.
Các chuyên gia suy đoán rằng các yếu tố khác có liên quan đến tình trạng vitamin D tốt có thể là ở chỗ chơi, chẳng hạn như thời gian dành ngoài trời hoặc một loại đồ uống có bổ sung vitamin D thay vì nước giải khát.
Vì vậy, mặc dù bổ sung vitamin D có thể có lợi cho các lý do khác, nhưng tăng mức độ của bạn thông qua lựa chọn lối sống vẫn có vẻ là chiến lược tốt nhất chống lại bệnh tim. Do đó, trong các loại thuốc bổ tim thường chứa vitamin D.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Duy trì mức độ vitamin D đầy đủ có thể có một số lợi ích để ngăn ngừa ung thư.
Trên thực tế, các nghiên cứu khác nhau cho thấy những người có mức độ cao hơn có nguy cơ thấp hơn một số loại ung thư.
Hai báo cáo gần đây cho thấy những người có mức độ thích hợp có thể có nguy cơ ung thư bàng quang giảm 25%. Nồng độ vitamin D cao hơn cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh.
Tương tự, một số nghiên cứu khác cho thấy việc duy trì nồng độ vitamin D trong máu có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư kết tràng trực tràng.
Ngoài ra, một số nghiên cứu báo cáo rằng vitamin D có thể đóng một vai trò trong việc làm chậm tiến trình ung thư. Điều đó nói rằng vẫn còn chưa rõ ràng liệu việc bổ sung vitamin D có cung cấp bất cứ lợi ích chống ung thư nào.
Trên thực tế, một số nghiên cứu không tìm ra tác dụng bảo vệ chống lại ung thư sau khi những người tham gia bổ sung vitamin D, mặc dù tăng mức máu.
Tóm lại, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định nguyên nhân và kết quả, cũng như giá trị thực sự của việc bổ sung vitamin D như một chiến lược chống ung thư.
Cho đến lúc đó, có thể khôn ngoan là tập trung duy trì đủ lượng vitamin D thông qua lựa chọn lối sống được biết đến để làm giảm nguy cơ ung thư. Ví dụ, thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể dục thường xuyên - tốt nhất là ngoài trời.

Giảm nguy cơ tử vong sớm

Vitamin D có thể giúp bạn sống lâu hơn.
Thật vậy, một số nghiên cứu đã mô tả mối liên quan đáng kể giữa lượng vitamin D trong máu và nguy cơ tử vong sớm.
Ví dụ, một tổng quan của Cochrane đã khảo sát 50 nghiên cứu có đối chứng ngẫu nhiên - tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu khoa học.
Nó cho thấy những người dùng chất bổ sung vitamin D có nguy cơ tử vong sớm hơn 6%.

Giảm các triệu chứng trầm cảm

Các nhà nghiên cứu hiện đang phát hiện ra rằng vitamin D cũng có thể có ảnh hưởng đến trầm cảm.
Vai trò chính xác của vitamin trong sự phát triển của trầm cảm không được hiểu đầy đủ. Một lý thuyết cho thấy nó làm tăng lượng serotonin trong não, một yếu tố đóng góp cho cảm giác hạnh phúc.
Theo đó, một báo cáo gần đây cho thấy nồng độ vitamin D thấp có thể làm tăng khả năng trầm cảm lên đến 131%.
Tuy nhiên, nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng bổ sung vitamin D có hiệu quả trong điều trị hoặc ngăn ngừa trầm cảm.
Thật thú vị, nó có thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.
Ví dụ, chất bổ sung vitamin D có vẻ hiệu quả nhất trong việc giảm các triệu chứng ở những người có triệu chứng trầm cảm mạnh, nhưng kém hiệu quả ở những người có các triệu chứng vừa và nhẹ.
Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ những ảnh hưởng này và xác định các khuyến cáo bổ sung có hiệu quả nhất.

Tăng sức mạnh cơ bắp

Các nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa vitamin D, tăng trưởng cơ và sức mạnh, ở cả người lớn và người cao tuổi.
Một đánh giá gần đây đã xem xét các ảnh hưởng của vitamin D đối với người lớn thể thao và không thuộc thể thao.
Nó phát hiện ra rằng những người được bổ sung vitamin D tăng sức mạnh cơ thể trên và dưới của họ hơi nhiều hơn những người không có bổ sung.
Liều hàng ngày là 20-25 mcg (800-1.000 IU) dường như đủ để gây ra những cải thiện ở người cao tuổi. Lợi ích có vẻ mạnh nhất ở những người có mức vitamin D thấp bắt đầu bằng.
Các nghiên cứu được thực hiện trên những người trẻ tuổi báo cáo sử dụng liều vitamin D lên đến tám lần cao. Vì vậy, có thể cần liều mạnh hơn để thấy bất kỳ sự gia tăng sức mạnh cơ ở trẻ nhỏ.

Giúp Ngăn ngừa và Điều trị Đa xơ cứng

Đa xơ cứng (MS) là một bệnh tự miễn dịch liên quan đến não, tủy sống và thần kinh thị giác của mắt.
Một số nghiên cứu cho thấy mức độ vitamin D trong máu có thể giúp giảm nguy cơ MS lên tới 62%.
Những người có MS có thể duy trì nồng độ vitamin D cao có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.
Một số lợi ích khác của vitamin D sẽ được chúng tôi đề cập ở những bài viết tiếp theo, chúng bao gồm:
  • Làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
  • Phòng chống cảm lạnh thông thường
  • Phục hồi được cải thiện sau phẫu thuật
  • Giảm đau mãn tính
  • Giúp các bà mẹ sinh ra những đứa con khỏe mạnh.
  • Bảo vệ chống lại bệnh Parkinson
  • Giảm sự suy giảm tinh thần do tuổi tác
Như vậy, bạn đã nắm được sơ lược công dụng của vitamin D cũng như lý do tại sao nên ăn cá trong bữa ăn hàng ngày. Chúc bạn thành công!

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét