Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018

11 lợi ích đối với sức khỏe khi ăn cá thường xuyên

Không có nhận xét nào :
Cá được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh. Nó được nạp với các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như protein và vitamin D. Trong cá cũng là nguồn axit béo omega-3 tốt nhất thế giới, vô cùng quan trọng đối với cơ thể và não của bạn.
Dưới đây là 11 lợi ích sức khoẻ của việc ăn cá trong các bữa ăn hàng ngày.

Cá có hàm lượng chất dinh dưỡng quan trọng cao mà hầu hết mọi người thường bị thiếu

Nói chung, tất cả các loại cá đều tốt cho bạn. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người còn thiếu đối với cơ thể.
Trong cá có nhiều chất đạm, iốt, vitamin và khoáng chất phong phú.
Tuy nhiên, một số loài cá thì tốt hơn các loại cá khác, và các loại cá béo được xem là khoẻ mạnh nhất và tốt cho sức khoet của chúng ta nhất.
Tại sao lại như vậy vì cá béo (như cá hồi, cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu) có hàm lượng chất béo cao hơn.
Trong cá cũng bao gồm vitamin D hòa tan chất béo, một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người thiếu. Nó hoạt động giống như một chất kích thích tố steroid trong cơ thể.
Cá béo cũng cao hơn nhiều trong axit béo omega-3. Những axit béo này rất quan trọng cho cơ thể và não hoạt động tối ưu, và có liên quan mật thiết đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Để đáp ứng các yêu cầu về omega-3 của bạn, nên ăn cá béo ít nhất một hoặc hai lần một tuần hoặc sử dụng thêm dầu cá omega 3 của úc dạng viên hàng ngày.

Cá có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim và đột quị

Các cơn đau tim và đột qụi là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm trên thế giới.
Cá thường được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn để có trái tim khỏe mạnh.
Không đáng ngạc nhiên, nhiều nghiên cứu quan sát lớn đã chỉ ra rằng những người ăn cá thường xuyên có vẻ như có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quị và tử vong do bệnh tim.
Trong một nghiên cứu của hơn 40.000 chuyên gia y tế nam ở Mỹ, những người thường xuyên ăn 1 hoặc nhiều khẩu phần cá mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 15%.
Các nhà nghiên cứu tin rằng các loại cá béo rất có lợi cho sức khoẻ tim, vì lượng axit béo omega-3 cao.

Cá chứa các chất dinh dưỡng quan trọng trong cho quá trình phát triển của cơ thể

Axit béo omega-3 hoàn toàn cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.
Axit docosahexaenoic omega-3 (DHA) đặc biệt quan trọng, vì nó tích tụ trong não và mắt phát triển.
Vì lý do này, người ta thường khuyên những người mẹ cho con bú phải ăn đủ axit béo omega-3.
Tuy nhiên, có một cảnh báo với đề xuất cá để các bà mẹ lưu ý. Một số loài cá có hàm lượng thủy ngân cao, điều đó liên quan đến các vấn đề phát triển não bộ.
Vì lý do này, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn cá ít trong thức ăn (cá hồi, cá mòi, cá hồi ...), và không lớn hơn 12 ounce (340 gram) mỗi tuần.
Phụ nữ có thai cũng nên tránh cá sống và cá chưa nấu chín (kể cả sushi), vì nó có thể chứa vi sinh vật có thể gây hại cho thai nhi.

Cá có thể tăng chất xám trong não và bảo vệ nó khỏi sự suy giảm liên quan đến tuổi tác

Một trong những hậu quả của lão hóa là chức năng não thường bị xấu đi (gọi là sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác).
Điều này là bình thường trong nhiều trường hợp, nhưng sau đó cũng có các bệnh thoái hóa cơ nghiêm trọng như bệnh Alzheimer.
Thật thú vị, nhiều nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều cá có tỷ lệ suy giảm nhận thức chậm hơn.
Một cơ chế có thể liên quan đến chất xám trong não. Chất xám là mô chức năng chính trong não của bạn, chứa các nơ-ron xử lý thông tin, lưu giữ những kỷ niệm và làm cho bạn con người.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn cá mỗi tuần có nhiều chất xám hơn trong trung tâm não điều chỉnh cảm xúc và trí nhớ.

Cá có thể giúp ngăn ngừa và điều trị chứng trầm cảm, làm cho bạn một người hạnh phúc hơn

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng và cực kỳ phổ biến.
Nó được đặc trưng bởi tâm trạng thấp, nỗi buồn, giảm năng lượng và mất hứng thú trong cuộc sống và các hoạt động.
Mặc dù nó không được nói đến gần như là bệnh tim hoặc chứng béo phì, trầm cảm hiện đang là một trong những vấn đề sức khoẻ lớn nhất thế giới.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn cá thường xuyên ít bị trầm cảm hơn.
Nhiều nghiên cứu đối chứng cũng cho thấy axit béo omega-3 (có trong sản phẩm omega 3 fish oil) có lợi cho chứng trầm cảm và làm tăng đáng kể hiệu quả của thuốc chống trầm cảm.
Điều này có nghĩa là cá hoàn toàn có thể làm cho bạn một người hạnh phúc hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.
Cá và axit béo omega-3 cũng có thể giúp ích cho các rối loạn tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực.

Cá là thức ăn tốt duy nhất nguồn vitamin D cho cơ thể

Vitamin D đã nhận được rất nhiều sự chú ý chủ đạo trong những năm gần đây. Vitamin quan trọng này thực sự hoạt động như một hoocmon steroid trong cơ thể, và một sốlượng lớn chiếm đến 41,6% dân sốHoa Kỳ là thiếu nó.
Cá và các sản phẩm cá là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất cho đến nay. Cá béo như cá hồi và cá trích có chứa lượng cao nhất.
Một đơn 4 ounce (113 gram) phục vụ cá hồi nấu chín có chứa khoảng 100% lượng vitamin D yêu cầu.
Một số loại dầu cá, như dầu gan cá tuyết, cũng rất giàu vitamin D, cung cấp trên 200% lượng thức ăn được đề nghị trong một thìa canh duy nhất.
Nếu bạn không nhận được nhiều ánh nắng mặt trời và không ăn cá béo thường xuyên, thì bạn có thể muốn xem xét bổ sung vitamin D.

Ăn cá làm giảm nguy cơ bệnh tự miễn dịch, bao gồm Tiểu đường loại 1

Bệnh tự miễn dịch xảy ra khi hệ miễn dịch nhầm lẫn tấn công và phá huỷ các mô cơ thể khỏe mạnh.
Một ví dụ điển hình là bệnh đái tháo đường týp 1, liên quan đến hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào sản xuất insulin trong tụy.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ omega-3 hoặc dầu cá liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 1 ở trẻ em, cũng như một dạng bệnh tiểu đường tự miễn dịch ở người lớn.
Các kết quả này là sơ bộ, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể là do axit béo omega-3 và vitamin D trong cá và dầu cá.
Một số người tin rằng tiêu thụ cá cũng có thể làm giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp và bệnh đa xơ cứng, nhưng bằng chứng hiện tại là yếu kém nhất.

Cá có thể giúp ngăn ngừa chứng hen ở trẻ em

Bệnh hen suyễn là một căn bệnh phổ biến được đặc trưng bởi chứng viêm mãn tính ở đường hô hấp.
Thật không may, tỷ lệ hen suyễn đã tăng lên đáng kể trong vài thập kỷ qua .
Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cá thường xuyên có liên quan đến nguy cơ hen suyễn ở trẻ em thấp hơn 24%, nhưng không có tác dụng đáng kể ở người lớn.

Cá có thể bảo vệ mắt của bạn ở tuổi già

Một căn bệnh gọi là thoái hóa điểm mắt là một nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực và chứng mù, và chủ yếu là ảnh hưởng đến người cao tuổi.
Có một số bằng chứng cho thấy acid béo cá và axit béo omega-3 có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này.
Trong một nghiên cứu, việc tiêu thụ cá thường xuyên có liên quan đến nguy cơ thấp hơn 42% về sự thoái hoá của macular ở phụ nữ.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn cá béo mỗi tuần một lần liên quan đến giảm 53% nguy cơ thoái hoá macular mạch máu.

Cá có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
Có nhiều lý do khác nhau (ví dụ như tăng tiếp xúc với ánh sáng màu xanh), nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng thiếu vitamin D có thể gây ra bệnh mất ngủ.
Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng của 95 đàn ông trung niên, một bữa ăn với cá hồi ba lần một tuần đã giúp cải thiện cả giấc ngủ và hoạt động hàng ngày.
Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là do vitamin D trong cá hồi giúp cho giấc ngủ chúng ta được cải thiện.
Có một sản phẩm cũng hỗ trợ chúng ta điều trị bệnh mất ngủ rất hiệu quả, có chính là sữa ong chúa. Những thông tin liên qua đến sữa ong chúa bạn có thể tham khảo tại địa chỉ: http://wvsleepsociety.org/sua-ong-chua-golden-health-royal-jelly-365-vien-1600mg-cua-uc.htm

Cá rất ngon và dễ chế biến các món ăn ngon

Điều này cuối cùng không phải là một lợi ích sức khỏe, nhưng vẫn rất quan trọng.
Đó là thực tế là cá rất ngon và dễ chế biến các món ăn hàng ngày.
Vì lý do này, nó nên được tương đối dễ dàng để kết hợp nó vào chế độ ăn uống. Ăn cá 1-2 lần mỗi tuần được coi là đủ đạt được hiệu quả nhất.
Nếu có thể, hãy chọn những con cá hoang dã thay vì cá nuôi. Cá hoang dã có xu hướng có nhiều omega-3 hơn và ít bị ô nhiễm chất gây ô nhiễm có hại hơn.
Điều đó đang được nói, ngay cả khi ăn cá nuôi, lợi ích vẫn vượt xa những rủi ro. Tất cả các loại cá đều tốt cho bạn.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét