Thứ Bảy, 29 tháng 9, 2018

Theo một nghiên cứu mới, ăn cá có liên quan đến chất xám nhiều hơn trong bộ não kiểm soát trí nhớ. Vì số người mắc bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer tiếp tục phát triển, việc xác định những thay đổi lối sống mang lại lợi ích cho não là một lĩnh vực nghiên cứu phổ biến. Trong cuộc nghiên cứu, được xuất bản trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 260 người đã báo cáo về chế độ ăn uống của họ và đã chụp MRI và phát hiện ra rằng những ai ăn cá nướng hoặc nướng đều có chất xám trong não của họ hơn, Bộ nhớ (xin lỗi, chiên cá gậy không tính). Thật thú vị, các nhà nghiên cứu thực sự đã không tìm thấy một sự liên quan giữa cách não bộ nhìn và mức axit béo omega-3 trong máu của những người tham gia. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng axit béo omega-3, thường thấy trong thực phẩm như cá và quả hạch ngăn ngừa sự suy giảm của não, nhưng những nghiên cứu gần đây đang đặt câu hỏi về hiệu quả của nó, vì các chất bổ sung omega-3 không luôn luôn có ảnh hưởng đến mất trí nhớ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng có nhiều khả năng perks khác từ ăn cá bên cạnh omega-3 của họ. Những phát hiện, giống như nhiều nghiên cứu trước khi nghiên cứu này, cho thấy hành vi sống thực sự quan trọng khi nói về trí nhớ và sức khoẻ tổng thể.

Không có nhận xét nào :
Bệnh tiểu đường là một căn bệnh ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều vùng trên cơ thể, bao gồm cả mắt của bạn. Nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt, chẳng hạn như tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Mối quan tâm chính cho sức khoẻ mắt ở người bị tiểu đường là sự phát triển của bệnh võng mạc tiểu đường.
Bệnh võng mạc tiểu đường là một tình trạng phát triển khi các mạch máu trong võng mạc của bạn trở nên hư hỏng. Võng mạc là phần nhạy ánh sáng phía sau mắt của bạn. Khi thiệt hại càng tồi tệ, bạn có thể bắt đầu bị mất thị lực. Thị lực của bạn có thể trở nên mờ, ít dữ dội, và bắt đầu biến mất.
Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến những người bị bệnh đái tháo đường loại 1 hoặc 2. Bạn sống lâu hơn với bệnh tiểu đường, bạn càng dễ phát triển các biến chứng như bệnh võng mạc tiểu đường. Đây là lý do tại sao việc áp dụng thay đổi lối sống và học cách quản lý bệnh tiểu đường là rất quan trọng.
Các triệu chứng của bệnh võng mạc tiểu đường
Trong giai đoạn sớm nhất, bệnh võng mạc tiểu đường có thể không gây ra triệu chứng. Các triệu chứng ban đầu có thể ít hoặc đáng kể. Theo thời gian, tình trạng này có thể tồi tệ hơn và dẫn đến tình trạng mù lòa một phần và sau đó.

Bạn nên gặp bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

Ván trượt, hoặc chấm và dây tối, trong lĩnh vực tầm nhìn của bạn
Vùng tối hoặc trống rỗng trong tầm nhìn của bạn
Tầm nhìn mờ
Tập trung khó khăn
Những thay đổi về thị lực dường như dao động
Thay đổi màu sắc tầm nhìn
Mất thị lực một phần hoặc toàn bộ
Bệnh võng mạc tiểu đường thường ảnh hưởng đến cả hai mắt cùng một lúc và trong cùng một mức độ. Nếu bạn đang gặp vấn đề chỉ với một mắt, điều đó không có nghĩa là bạn không bị bệnh võng mạc tiểu đường. Tuy nhiên, nó có thể chỉ ra một vấn đề về mắt. Hãy hẹn gặp bác sĩ để tìm một kế hoạch điều trị thích hợp.

Nguyên nhân của bệnh võng mạc tiểu đường

Sự tích tụ đường dư thừa trong máu của bạn có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khoẻ. Trong mắt bạn, quá nhiều glucose có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ cung cấp máu cho võng mạc của bạn. Theo thời gian, thiệt hại này có thể ngăn chặn dòng máu của bạn.
Tổn thương mãn tính đối với các mạch máu võng mạc ảnh hưởng đến thị giác của bạn. Khi lượng máu của bạn giảm, mắt bạn sẽ cố gắng khắc phục tình trạng này bằng cách tăng các mạch máu mới. Quá trình phát triển các mạch máu mới được gọi là sự tân mạch máu. Những tàu thuyền này không hiệu quả hoặc mạnh như những tàu đầu tiên. Chúng có thể rò rỉ hoặc vỡ, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị lực của bạn.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường là một mối quan tâm cho bất cứ ai mắc bệnh tiểu đường. Có thêm các yếu tố nguy cơ để phát triển võng mạc tiểu đường:
Mang thai
Phụ nữ đang mang thai và bị bệnh tiểu đường có thể gặp nhiều vấn đề về bệnh võng mạc tiểu đường hơn phụ nữ bị tiểu đường và không mang thai. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị bạn có thêm các xét nghiệm mắt trong thời kỳ mang thai của bạn.
Khoảng thời gian với bệnh tiểu đường
Bạn mắc bệnh tiểu đường lâu hơn, nguy cơ biến chứng của bạn càng lớn, bao gồm bệnh võng mạc tiểu đường.
Quản lý bệnh kém
Nguy cơ mắc các biến chứng của bạn cao hơn nếu bệnh tiểu đường của bạn không được kiểm soát. Kiểm soát đường huyết chặt chẽ là công cụ hiệu quả nhất trong dự phòng bệnh võng mạc tiểu đường. Phát hiện sớm và làm việc chặt chẽ với bác sĩ để kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn là rất quan trọng.
Các điều kiện y tế khác
Các bệnh hoặc bệnh tật khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh võng mạc. Chúng bao gồm huyết áp cao, bệnh tim và cholesterol cao.
Dân tộc
Người Mỹ gốc Phi và người Tây Ban Nha có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường cao hơn so với dân số nói chung.
Hút thuốc
Những người bị bệnh tiểu đường hút thuốc có nhiều khả năng bị bệnh võng mạc.

Bệnh tiểu đường và mắt của bạn

Cách tốt nhất để xử lý các vấn đề mắt liên quan đến bệnh tiểu đường là thông qua việc phát hiện sớm các bất thường võng mạc, theo dõi thường xuyên và điều trị kịp thời. Việc phát hiện và điều trị sớm bắt đầu với kỳ thi võng mạc.
Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo rằng những người bị tiểu đường loại 1 khám mắt lần đầu tiên trong vòng năm năm đầu tiên sau khi chẩn đoán. Nếu bạn bị đái tháo đường týp 2, ADA khuyên bạn nên khám mắt ngay sau khi bạn chẩn đoán. Điều này là do bệnh đái tháo đường týp 2 thường không phát hiện và không được chẩn đoán trong nhiều năm. Bệnh võng mạc có thể đã bắt đầu trong thời gian đó. Khám mắt sẽ giúp bác sĩ xác định xem bạn đã bị thiệt hại hay không.
ADA khuyên bạn nên khám mắt mỗi năm sau kỳ thi đầu tiên. Nếu bạn đeo kính hoặc địa chỉ liên lạc, bạn có thể cần khám mắt hàng năm để giữ cho toa thuốc của bạn được cập nhật. Trong kỳ thi đó, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm nhỏ để xem liệu tầm nhìn của bạn có thay đổi do bệnh tiểu đường hay không.
Bạn có thể bị bệnh võng mạc và thấy rằng các triệu chứng của bạn không tiến triển hoặc không bị trật hoàn toàn. Nếu điều đó xảy ra, khả năng bạn sẽ được giám sát đôi mắt của bạn cho những thay đổi cho phần còn lại của cuộc sống của bạn là cao. Nếu bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh võng mạc và điều trị cho bạn, họ có thể yêu cầu khám nhiều lần trong năm. Số lần khám mắt bạn cần mỗi năm sẽ phụ thuộc phần lớn vào mức độ nghiêm trọng của bệnh võng mạc.

Bệnh võng mạc tiểu đường được chẩn đoán như thế nào?

Cách duy nhất để chẩn đoán bệnh võng mạc tiểu đường là khám mắt mở rộng. Đối với bài kiểm tra này, bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ đặt các giọt mắt để mở rộng, hoặc giãn nở, học sinh của bạn. Làm loãng lớp học của bạn sẽ giúp bác sĩ của bạn nhìn thấy bên trong mắt dễ dàng hơn và kiểm tra thiệt hại do bệnh võng mạc.
Trong khi mắt mở rộng, bác sĩ cũng có thể thực hiện một trong hai bài kiểm tra chẩn đoán:
Quang tuyến liên kết quang học (OCT)
OCT cung cấp hình ảnh của mắt bạn. Các quan điểm này được lấy từ một mặt cắt ngang để bác sĩ có thể nhìn thấy các chi tiết rất rõ ràng về mắt của bạn. Những hình ảnh này cho thấy độ dày của võng mạc của bạn và nơi mà chất lỏng có thể bị rò rỉ từ các mạch máu bị hư hỏng.
Chụp mạch huỳnh quang
Bác sĩ có thể chụp ảnh bên trong mắt trong khi chúng đang giãn nở. Sau đó, trong khi đôi mắt của bạn vẫn mở rộng, bác sĩ sẽ tiêm thuốc nhuộm đặc biệt vào cánh tay của bạn. Thuốc nhuộm này sẽ giúp bác sĩ của bạn xác định được những mạch máu bị tắc nghẽn và những mạch máu bị rò rỉ.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét